Phân tích thành phần polyphenol trong lá Actisô giống A80 (Cynara scolymus, Asteraceae) bằng phương pháp UPLC- QTOF-MS - Giang, Võ Ngọc Linh; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Hiền, Trần Duy; Kỳ, Trương Quốc; Hương, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Lá Actisô (Cynara scolymus, họ Asteraceae) từ lâu đã được biết đến là nguồn dược liệu quý có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và chống oxy hóa. Tại Việt Nam, giống A80 (đặc trưng bởi búp hoa tím) là một trong những giống Actisô chủ lực được trồng tại Đà Lạt. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này tập trung vào phân tích các hợp chất polyphenol, nhóm hoạt chất sinh học chính của lá Actisô giống A80, bằng kỹ thuật UPLC-QTOF-MS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá Actisô A80 thu hái tại Đà Lạt và sấy khô xay mịn chiết siêu âm với methanol 80%. Dịch chiết được phân tích trên thiết bị UPLC-QTOF-MS. Kết quả: Phân tích phát hiện 191 hợp chất trong đó có 80 hợp chất polyphenol dự đoán thuộc các nhóm hợp chất: (a) dẫn xuất hydroxybenzoic (3 hợp chất); (b) dẫn xuất hydroxycinnamic (41); (c) dẫn xuất flavanon (1); (d) dẫn xuất flavon (29); (e) dẫn xuất flavonol (2); (f) dẫn xuất lignan (4). Kết luận: Ứng dụng phương pháp UPLC-QTOF-MS cho thấy lá Actisô A80 tại Việt Nam sở hữu thành phần polyphenol rất phong phú, khẳng định giá trị dược liệu cao của giống này. Kết quả này cung cấp cơ sở khoa học quan trọng cho việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu, đồng thời định hướng cho công nghiệp sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng từ Actisô A80.