Khung hàm tháo lắp từng phần trong kỷ nguyên số: Tổng quan về vật liệu và kỹ thuật chế tác - Phượng , Văn Hồng; Quân, Phạm Nguyên; Trí, Trịnh Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Khung hàm tháo lắp từng phần (RPD) bằng hợp kim cobalt-chromium (Co-Cr) truyền thống thường được chế tác bằng kỹ thuật đúc kim loại theo phương pháp dội sáp. Quy trình này phụ thuộc nhiều vào thao tác thủ công và có thể gây sai số ảnh hưởng đến độ khít sát và đặc tính cơ học của khung phục hình. Sự phát triển của nha khoa số với công nghệ in kim loại 3D và phay CAD/CAM, cùng các vật liệu mới như titanium và polyetheretherketone (PEEK), đã mở ra các phương pháp chế tác thay thế. Mục tiêu nghiên cứu: Tổng hợp các bằng chứng về độ khít sát và đặc tính cơ học của khung RPD được chế tác bằng các quy trình truyền thống, lai và kỹ thuật số toàn phần với vật liệu Co-Cr, titanium và PEEK. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tổng quan mô tả dựa trên tìm kiếm các cơ sở dữ liệu PubMed, Scopus và Web of Science trong 10 năm gần đây; 15 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, in vitro và tổng quan hệ thống được lựa chọn từ 327 bài báo ban đầu. Kết quả: Quy trình kỹ thuật số toàn phần cho độ khít sát tương đương đúc truyền thống, trong khi quy trình lai dễ tích lũy sai số. Co-Cr in 3D cho khả năng kháng mỏi cao hơn; titanium và PEEK phay CAD/CAM có bề mặt nhẵn hơn, tuy nhiên móc PEEK có lực lưu giữ thấp hơn kim loại. Kết luận: Công nghệ chế tác kỹ thuật số và vật liệu mới cho thấy tiềm năng ứng dụng lâm sàng trong phục hình RPD, nhưng cần thêm nghiên cứu lâm sàng dài hạn.