Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá và rễ thiên niên kiện tía [HOMALOMENA OCCULTA (LOUR.) SCHOTT] - Minh, Lê Văn; Thảo, Lâm Bích; Minh, Nguyễn Nhật; Giang, Cao Ngọc; Triều, Lý Hải (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Khảo sát thành phần hóa học cho thấy lá và rễ Thiên niên kiện tía [Homalomena occulta (Lour.) Schott] có chứa các hợp chất như tinh dầu, triterpenoid, anthraglycosid, flavonoid, saponin, axit hữu cơ và hợp chất khử. Trong lá có thêm anthraglycosid và chất béo, còn rễ có coumarin và polyuronic. Tinh dầu lá và rễ Thiên niên kiện tía được chưng cất lôi cuốn hơi nước và phân tích bằng GC/MS. Hàm lượng tinh dầu lá và rễ lần lượt là 0.238% và 1.165% tính theo khối lượng dược liệu khô kiệt. Kết quả phân tích sắc ký khí cho thấy hai hợp chất β-citral và α-citral chiếm hàm lượng cao nhất trong 16 cấu tử trong tinh dầu của lá, ngược lại linalool chiếm hàm lượng cao nhất trong 43 cấu tử được xác định trong tinh dầu của rễ. Thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và rễ Thiên niên kiện tía trên 4 chủng vi khuẩn MSSA, MRSA, P. aeruginosa, E. coli bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch cho thấy cả 2 loại tinh dầu đều khả năng kháng khuẩn trên chủng MRSA. Ngoài ra, tinh dầu rễ còn có tác dụng trên hai chủng P. aeruginosa và E. coli.