Kiến thức về phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Linh, Nguyễn Hoàng Phương; Hiền, Nguyễn Phan Diệu; Uyên, Nguyễn Thị Phương; Khương, Nguyễn Mạnh; Cẩm, Nguyễn Thị Bích; My, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Phòng ngừa chuẩn (PNC) là tập hợp các biện pháp cơ bản bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh khỏi phơi nhiễm. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến kiến thức về PNC của sinh viên điều dưỡng (SVĐD) năm 3, năm 4 tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 195 SVĐD từ tháng 01 đến 6/2025 bằng bộ câu hỏi của Nguyễn Văn Tuấn và cộng sự. Sử dụng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square để phân tích mối liên quan. Kết quả: Kiến thức về vệ sinh hô hấp và quản lý chất thải đạt tỷ lệ đúng cao nhất (> 90%). Tuy nhiên, các nội dung về vệ sinh tay, phòng hộ cá nhân, tiêm an toàn và vệ sinh môi trường chỉ đạt trên 45%. Thấp nhất là kiến thức xử lý dụng cụ (21%). Nghiên cứu chỉ ra nguồn thông tin có ảnh hưởng đáng kể đến kiến thức: Sinh viên tiếp cận đa nguồn có tỷ lệ kiến thức đúng cao hơn nhóm chỉ tiếp cận một nguồn (p < 0.05). Kết luận: Kiến thức về PNC của sinh viên còn thấp và không đồng đều giữa các nội dung. Cần cải thiện chương trình đào tạo và đa dạng hóa nguồn thông tin để nâng cao năng lực cho sinh viên.