VAI TRÒ CỦA AI TRONG GIAO TIẾP VIỆT - NHẬT GIỮA CÁC SINH VIÊN TẠI CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU NGẮN HẠN - Nghĩa, Đỗ Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu này khảo sát vai trò hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong giao tiếp giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản tại chương trình giao lưu ngắn hạn ở Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 17 đến 22 tháng 8 năm 2025. Dựa trên 18 phiếu khảo sát và 10 phỏng vấn bán cấu trúc, nghiên cứu làm rõ mức độ, mục đích sử dụng AI và cảm nhận của sinh viên về vai trò của AI trong tương tác liên văn hóa. Kết quả cho thấy, trong phạm vi dữ liệu tự báo cáo, AI được sử dụng tương đối thường xuyên để hỗ trợ hiểu nội dung, chuẩn bị cách diễn đạt và duy trì hội thoại. Việc sử dụng AI cũng được sinh viên cảm nhận là có liên quan đến giảm áp lực giao tiếp và tăng sự tự tin trong một số tình huống. Tuy nhiên, người học ghi nhận các hạn chế như độ chính xác ngữ dụng chưa ổn định, nguy cơ phụ thuộc vào công cụ và khó khăn kỹ thuật trong môi trường thực địa. Nghiên cứu bổ sung dữ liệu thực nghiệm bước đầu về việc sử dụng AI trong giao tiếp liên văn hóa Việt - Nhật và đề xuất một số hàm ý cho đào tạo ngoại ngữ cũng như thiết kế hoạt động giao lưu quốc tế trong giáo dục đại học.