Khảo sát kháng thể bất thường trên bệnh nhân truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận năm 2025 - Chí, Mai Văn; Khanh, Võ Tuấn; Bửu, Huỳnh Phan Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Truyền máu có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng do cơ thể bệnh nhân sinh kháng thể bất thường (KTBT) sau truyền máu, tuy nhiên xét nghiệm sàng lọc KTBT vẫn chưa được thực hiện một cách thường quy ở nhiều bệnh viện. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ KTBT và các mối liên quan ở bệnh nhân truyền máu từ 01/01/2025 đến 30/9/2025 tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 390 bệnh nhân. Kết quả: Nhóm tuổi > 60 chiếm tỷ lệ cao nhất (46.7%). Nhóm máu O (43.6%) và Rh+ (98.2%) là phổ biến nhất. Tỷ lệ KTBT là 12.3%. Có mối liên quan giữa độ tuổi và sự xuất hiện KTBT (p = 0.023). Kết luận: KTBT trong máu chiếm tỷ lệ khá cao (12.3%) và có mối liên quan giữa sự xuất hiện kháng thể bất thường và độ tuổi. Kiến nghị cần xem xét triển khai xét nghiệm sàng lọc KTBT như một xét nghiệm thường quy cho tất cả các bệnh nhân trước khi truyền máu.