KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ CAN THIỆP NỘI MẠCH TRONG NHỒI MÁU NÃO CẤP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Cường, Nguyễn Văn; Thành, Trần Minh; Tới, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Can thiệp nội mạch là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhồi máu não cấp do tắc động mạch lớn, giúp tái thông nhanh và cải thiện tiên lượng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả tái thông, biến chứng và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân nhồi máu não cấp được can thiệp nội mạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 36 bệnh nhân tắc động mạch lớn điều trị bằng lấy huyết khối cơ học (có/không kết hợp rt-PA) tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ 10/2024 - 10/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 63.4 ± 13.2 tuổi; nam 52.8%. Vị trí tắc phổ biến: M1 (44.4%), ĐM cảnh trong (33.3%). Tỷ lệ tái thông tốt (TICI 2B-3) là 86.1%; TICI 3: 83.3%. Thời gian can thiệp trung bình 66.1 phút. Biến chứng xuất huyết có triệu chứng 16.6%. Điểm NIHSS giảm trung bình 4.3 điểm sau 24 giờ. Rung nhĩ (p = 0.042) và thời gian can thiệp ≤ 60 phút (p = 0.003) liên quan đến tái thông tốt. Kết luận: Can thiệp nội mạch tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai bước đầu đạt tỷ lệ tái thông cao và biến chứng chấp nhận được, chứng minh tính khả thi và an toàn. Từ khóa: nhồi máu não cấp, can thiệp nội mạch, lấy huyết khối cơ học, TICI