ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH ERAS TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Hải, Lê Ngọc; Sơn, Nguyễn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là bệnh lý ác tính phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Phẫu thuật là phương pháp chính nhưng gây stress lớn, dẫn đến nhiều biến chứng và thời gian nằm viện kéo dài. Chương trình "Hồi phục sớm sau phẫu thuật" (ERAS) là một chiến lược đa mô thức nhằm giảm stress phẫu thuật, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm biến chứng. Tại Việt Nam, ERAS đã cho thấy kết quả khả quan nhưng còn gặp nhiều thách thức trong việc áp dụng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả bước đầu của chương trình ERAS trong phẫu thuật UTĐTT tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai, bao gồm tỷ lệ tuân thủ và các kết quả lâm sàng sớm (thời gian nằm viện, biến chứng). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca, tiến cứu trên 40 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại trực tràng và áp dụng chương trình ERAS tại Khoa Ngoại Tổng Quát, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ tháng 9/2024 đến 9/2025. Kết quả: Tuổi trung bình là 64.5 ± 11.2 tuổi, tỷ lệ nữ chiếm 65%. Chỉ số BMI trung bình là 21.5 ± 2.9 kg/m²7. 100% bệnh nhân được phẫu thuật nội soi. Mức độ tuân thủ chương trình ERAS rất cao, với 100% bệnh nhân đạt nhóm tuân thủ cao (≥ 13/16 tiêu chí). Thời gian trung tiện trung bình là 2.1 ngày, và 97.5% bệnh nhân ăn lại bằng đường miệng trong 24 giờ đầu. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 7.9 ± 2.6 ngày. Tỷ lệ biến chứng chung sau mổ là 10.0%, chủ yếu là nhiễm trùng vết mổ. Kết luận: Việc triển khai chương trình ERAS tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai đạt tỷ lệ tuân thủ rất cao (trung bình 96.7%). Kết quả bước đầu cho thấy tính khả thi của chương trình trong việc giúp bệnh nhân hồi phục sớm chức năng tiêu hóa, giảm tỷ lệ biến chứng và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng.