Sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thạnh - Khải, Nguyễn Đình; Tú, Trần Anh; Đệ, Trần Trung; Thi, Nguyễn Thị Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường tuýp 2 là bệnh mạn tính phổ biến, gây nhiều biến chứng, cần được điều trị thuốc hợp lý. Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả hồi cứu đơn thuốc bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 điều trị ngoại trú từ 01/7/2024 đến 30/9/2024. Kết quả: 550 đơn thuốc được khảo sát. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 62.9 ± 11.5, nữ chiếm 64.0%. Trung vị số bệnh đồng mắc là 4 (3 - 5), trong đó rối loạn lipid máu (92.0%), tăng huyết áp (82.0%) và hội chứng mạch vành mạn (80.5%) phổ biến nhất. Có 48.7% bệnh nhân đạt HbA1c < 7%. Trung vị số thuốc được kê mỗi đơn là 6 (5 - 7), với 84.0% bệnh nhân được kê ≥ 5 thuốc. Có 25.1% bệnh nhân được chỉ định phác đồ điều trị đái tháo đường có insulin, còn lại sử dụng thuốc uống. Ngoài ra, 70.5% bệnh nhân được kê statin, chủ yếu cường độ trung bình và 40.5% sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu. Kết luận: Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 trong nghiên cứu chủ yếu là người cao tuổi và được điều trị đa thuốc. Tỷ lệ sử dụng statin cường độ cao còn thấp.