Đặc điểm thực vật học, khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và định lượng flavonoid toàn phần từ quả Lạc tiên (Passiflora foetida L.) - Ý, Hoàng Nguyễn Như; Hường, Đỗ Thị; Hạnh, Lê Thị Mỹ; Lời, Huỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Quả Lạc tiên có thể ăn được, được dùng trong điều trị phù cấp, chấn thương giác mạc, viêm kết mạc và hỗ trợ giảm hen suyễn. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt tính sinh học của phần trên mặt đất, nhưng các nghiên cứu tập trung vào quả còn hạn chế. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm thực vật, khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và định lượng flavonoid toàn phần của quả Lạc tiên Nguyên liệu và phương pháp: Quả Lạc tiên được thu hái vào tháng 02/2025 tại Đồng Tháp. Đặc điểm bột dược liệu được phân tích bằng cảm quan và vi học. Thành phần hóa học được khảo sát bằng các phản ứng định tính đặc trưng. Hàm lượng flavonoid toàn phần được định lượng bằng UV-Vis với chất chuẩn quercetin. Kết quả: Bột dược liệu quan sát thấy lông che chở đơn bào, mạch xoắn, mạch điểm, tế bào mô cứng, mảnh mô mềm, v.v. Dịch chiết quả chứa tinh dầu, chất béo, alkaloid, coumarin, flavonoid, saponin, tanin, các chất khử và acid hữu cơ. Hàm lượng flavonoid toàn phần đạt 2.68%. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp các dữ liệu ban đầu về đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của quả Lạc tiên, làm cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn về thành phần hóa học và tác dụng dược lý của dược liệu này.