Xây dựng quy trình định lượng đồng thời camphor, menthol, eucalyptol trên chế phẩm viên nang mềm bằng GC-FID - Hân, Lê Nguyễn Ngọc; Tâm, Ngô Thị Minh; Hiệp, Bùi Tùng; Ánh, Nguyễn Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Viên nang mềm chứa camphor, menthol và eucalyptol được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh hô hấp. Tuy nhiên, các phương pháp định tính và định lượng đồng thời ba hoạt chất này còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng, thẩm định được phương pháp định lượng đồng thời camphor, menthol và eucalyptol trong viên nang mềm bằng sắc ký khí với đầu dò ion hóa ngọn lửa (GC - FID). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu được khảo sát trên hệ thống GC Agilent 6890N với đầu dò FID. Các thông số sắc ký được tối ưu nhằm đạt sự phân tách rõ ràng và thời gian hợp lý. Kết quả: Phương pháp cho thấy sự tách đỉnh sắc ký rõ ràng với thời gian lưu eucalyptol, camphor và menthol lần lượt là 8.78; 13.32 và 14.35 phút. Tổng thời gian phân tích khoảng 20 phút. RSD của thời gian lưu và diện tích đỉnh sắc ký < 1.0. Đường chuẩn tuyến tính với R² ≥ 0.999. Giới hạn phát hiện (LOD) lần lượt là 0.74 mg/g; 1.37 mg/g; 0.62 mg/g, giới hạn định lượng (LOQ) là 2.5 mg/mg cho ba hoạt chất. Độ đúng đạt tỷ lệ thu hồi 95- 105%, độ chính xác lặp lại và độ chính xác trung gian đều có %RSD < 2%. Kết luận: Phương pháp đã được áp dụng thành công trên chế phẩm viên nang mềm lưu hành, chứng minh tính khả thi và độ tin cậy trong kiểm nghiệm chất lượng.