Đánh giá sự hài lòng của người bệnh ngoại trú tại Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long năm 2024 - Hoá, Huỳnh Văn; Bình, Nguyễn Quân; Trâm, Nguyễn Thị Huyền (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Sự hài lòng của người bệnh là chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng chăm sóc sức khỏe, nhất là khi nhiều cơ sở y tế còn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu điều trị sau COVID-19. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá sự hài lòng của người bệnh ngoại trú tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng 9 - 10/2024 tại hai trung tâm y tế, sử dụng bộ câu hỏi theo mô hình SERVQUAL (thang đo Likert 5 mức). Kết quả: Điểm trung bình sự hài lòng tại Trung tâm Y tế Bình Long là 3.79 (0.60), cao hơn so với Trung tâm Y tế Hớn Quản là 3.56 (0.56). Tại Bình Long, các yếu tố ảnh hưởng mạnh đến sự hài lòng gồm “phương tiện hữu hình” (β = 0.323) và “sự tin cậy” (β = 0.257). Ở Hớn Quản, “sự tin cậy” (β = 0.300), “phương tiện hữu hình” (β = 0.239), “sự đồng cảm” (β = 0.143) và “sự đảm bảo” (β = 0.137) là những nhân tố chính. Mức độ hài lòng có sự khác biệt đáng kể giữa hai trung tâm theo khía cạnh vùng miền. Kết luận: Sự hài lòng của người bệnh tại hai trung tâm y tế có sự khác biệt rõ rệt. Yếu tố “phương tiện hữu hình”, “sự tin cậy” và vùng miền có ảnh hưởng quan trọng đến sự hài lòng của người bệnh.