Dịch và chuẩn hóa bảng câu hỏi EAT-10 để đánh giá chức năng nuốt: Nghiên cứu bước đầu - Quân, Phạm Nguyên; Hoàng, Lâm Đức; Trí, Trịnh Minh; Phượng, Văn Hồng; Bảo, Nguyễn Gia (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu này nhằm dịch, điều chỉnh và chuẩn hóa bảng câu hỏi EAT-10 sang tiếng Việt (V-EAT-10), đồng thời đánh giá tính khả thi, độ tin cậy và giá trị phân loại bước đầu của công cụ này trong sàng lọc rối loạn nuốt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 139 đối tượng tại Khoa Xạ trị Đầu cổ - Tai Mũi Họng - Hàm Mặt, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Quy trình dịch và chuẩn hóa V-EAT-10 tuân theo hướng dẫn của WHO, bao gồm các bước dịch xuôi, hợp nhất, dịch ngược và thử nghiệm sơ bộ. Tính tin cậy được đánh giá bằng hệ số Cronbach's alpha và hệ số tương quan trong lớp (ICC), trong khi phân tích nhân tố khám phá (EFA) được thực hiện để xác định giá trị cấu trúc. Kết quả bảng hỏi được đối chiếu với kết luận lâm sàng và nội soi đánh giá nuốt (FEES) để xác định độ nhạy, độ đặc hiệu và điểm cắt tối ưu. Kết quả: V-EAT-10 có tỷ lệ hiểu đúng 96% và tỷ lệ hoàn thành 98.7%. Cronbach's alpha = 0.955, ICC = 0.951. EFA xác định 3 yếu tố chính với tổng phương sai trích 83.38%. Điểm cắt tối ưu là ≥ 3 với độ nhạy 88% và độ đặc hiệu 84% so với kết quả FEES. Kết luận: Bảng câu hỏi V-EAT-10 là công cụ sàng lọc rối loạn nuốt đáng tin cậy, dễ sử dụng, phù hợp triển khai tại Việt Nam.