Đánh giá in silico hoạt tính kháng ung thư của thành phần tinh dầu lá Khuynh diệp (Eucalyptus globulus Labill.) nhắm mục tiêu ERα và PI3Kα - Ngọc, Võ Thị Bích; Thúy, Hồ Thị Thạch; Hạ, Lý Hồng Hương; Em, Phạm Cảnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tinh dầu từ Eucalyptus globulus (EG) nổi tiếng với các hoạt tính sinh học đa dạng bao gồm kháng khuẩn, kháng nấm, giảm đau và chống viêm. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá ái lực liên kết của các thành phần tinh dầu E. globulus (EGEOC) với ERα và PI3K, hai mục tiêu quan trọng trong điều trị ung thư vú và ung thư máu. Phương pháp: Phương pháp docking phân tử được sử dụng để phân tích tương tác của EGEOC với ERα và PI3K. Kết quả: Kết quả docking phân tử cho thấy alloaromadendrene có ái lực liên kết cao nhất với ERα (-8.1 kcal/mol) và PI3K (-7.2 kcal/mol), vượt trội hơn α-pinene, camphene, eucalyptol và β-pinene (-4.8 đến -6.2 kcal/mol). So với tamoxifen (-9.6 kcal/mol với ERα) và alpelisib (-9.1 kcal/mol với PI3K), EGEOC có ái lực thấp hơn (1.5 đến 4.4 kcal/mol với ERα và 1.9 đến 4.3 kcal/mol với PI3K), trong đó alloaromadendrene có ái lực gần nhất với thuốc đối chiếu. Các hợp chất như α-terpineol, limonene, p-cymene, γ-terpinene và terpinen-4-ol cho thấy ái lực trung bình, trong khi β-myrcene và citronellal có ái lực thấp hơn. Kết luận: Những phát hiện này cho thấy EGEOC, đặc biệt là alloaromadendrene, là nguồn hợp chất tự nhiên đầy triển vọng để phát triển các liệu pháp điều trị ung thư an toàn và hiệu quả.