Mô hình tri thức tích hợp theo sự mở rộng - thu hẹp và phương pháp suy luận giải vấn đề - Thành, Mai Trung; Nhơn, Đỗ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Nghiên cứu về các phương pháp biểu diễn tri thức và suy luận trên máy tính có vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế các hệ thống thông minh, đặc biệt là hệ giải bài toán thông minh trên tri thức hay tri thức tích hợp. Hiện nay các công trình nghiên cứu về phương pháp biểu diễn tri thức tích hợp còn nhiều hạn chế và cần phát triển, đặc biệt là chưa tập trung vào giải quyết các vấn đề tích hợp cho thiết kế các ứng dụng thông minh trong thực tế. Bài báo này sẽ trình bày một mô hình biểu diễn tri thức tích hợp theo tiếp cận mối quan hệ về mở rộng - thu hẹp giữa hai miền tri thức. Từ đó xem xét các bài toán suy luận giải quyết các vấn đề trên tri thức tích hợp. Đặc biệt là các nguyên lý thông minh trong việc suy luận giải quyết bài toán được đặt ra trên tri thức tích hợp. Bài báo cũng đã thực hiện cài đặt thử nghiệm trên miền tri thức Đại số tuyến tính. Lời giải của hệ thống được hiển thị và trình bày từng bước, tự nhiên như cách con người thường sử dụng trong việc giảng dạy và học tập trong giáo dục.