Tối ưu hoá xử lý mẫu huyết tương đục do lipemia trong xét nghiệm glucose - Trung, Nguyễn Văn; Nguyễn Ngọc Minh, Thư; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Tải, Huỳnh Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Lipemia là tình trạng lipid máu cao làm cho huyết tương hoặc huyết thanh (HT/HTh) đục, chủ yếu do chylomicron và VLDL gây nên. Đây là yếu tố tiền phân tích phổ biến gây nhiễu trong xét nghiệm, làm sai lệch kết quả. Mục tiêu: Đánh giá mức ảnh hưởng của lipemia lên một số XN hóa sinh và so sánh hiệu quả giữa hai phương pháp xử lý mẫu đục: Ly tâm tốc độ cao và kết tủa lipid. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 30 mẫu HT/HTh đục, phân loại theo chỉ số lipemia từ mức 1 đến 4. Mỗi mẫu được chia ba phần: M0 (không xử lý), M1 (ly tâm tốc độ cao), M2 (kết tủa lipid). Xét nghiệm (XN) glucose là một điển hình của các XN hóa sinh được thực hiện. Dữ liệu nồng độ glucose trước và sau xử lý được phân tích để đánh giá hiệu quả xử lý. Kết quả: Lipemia gây sai lệch đáng kể đến XN glucose với độ chệch từ 10.5% đến 17.8%. Phương pháp xử lý kết tủa lipid cho hiệu quả loại bỏ nhiễu cao hơn so với ly tâm tốc độ cao. Kết luận: Lipemia ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả XN hóa sinh. Xử lý mẫu bằng kết tủa lipid đạt hiệu quả hơn. Phương trình hồi quy tuyến tính có thể hỗ trợ hiệu chỉnh kết quả khi không thể xử lý mẫu.