Khảo sát nồng độ chì trong máu bằng phương pháp ICP-MS tại Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh - Quỳnh, Đinh Thị Như; Hậu, Phạm Văn; Hồ, Phan Long (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm độc chì là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, nơi quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ. Chì có thể gây tổn thương đến nhiều cơ quan như hệ thần kinh, thận, máu và sinh sản, kể cả ở mức phơi nhiễm thấp. Tại Việt Nam, ô nhiễm chì ngày càng đáng lo ngại do sự phát triển của các ngành nghề có nguy cơ cao như sản xuất ắc quy, hàn kim loại và tái chế. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định nồng độ chì trong máu và đánh giá sơ bộ tình trạng nhiễm độc chì bằng kỹ thuật ICP-MS ở người dân có nghi ngờ nhiễm độc chì qua sàng lọc khi khám bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2024. Mẫu máu của 184 bệnh nhân nghi ngộ độc chì được phân tích bằng kỹ thuật ICP-MS. Độ chụm và độ đúng của phương pháp được đánh giá theo tiêu chuẩn phân tích lâm sàng. Các đặc điểm nhân khẩu học và yếu tố nguy cơ được thu thập và phân tích thống kê. Kết quả: Phương pháp ICP-MS đạt độ chụm (CV < 10%) và độ đúng cao. Nồng độ chì trung bình trong máu là 15.07 ± 1.66 µg/dL và trung vị là 4.2 µg/dL. Tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ chì máu vượt ngưỡng khuyến cáo (> 10 µg/dL) là 29.2%. Nhóm tuổi lao động (20 - 59 tuổi), nam giới và người làm nghề có nguy cơ tiếp xúc cao có tỷ lệ nhiễm chì cao hơn đáng kể (p < 0.05). Kết luận: ICP-MS cho thấy độ chính xác và độ chụm cao trong định lượng chì máu. Tỷ lệ nhiễm độc chì ( ≥ 10 µg/dL) trong nghiên cứu là 29.2%, chủ yếu gặp ở nam giới, nhóm tuổi lao động và công nhân tiếp xúc nghề nghiệp.