Tình hình sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân lọc máu định kỳ tại một bệnh viện ở Thành phố Cần Thơ - Trinh, Lương Diễm; Liên, Phạm Thị Tố; Duy, Nguyễn Thành; Đạt, Võ Phát; Trinh, Nguyễn Thị Tú (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là một vấn đề phổ biến và khó kiểm soát ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu định kỳ. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng thuốc điều trị phù hợp cho nhóm bệnh nhân này rất quan trọng, nhằm tối ưu hóa kiểm soát huyết áp và giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm sử dụng và đánh giá tính hợp lý của thuốc điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu hồ sơ bệnh án ngoại trú của bệnh nhân suy thận mạn lọc máu định kỳ mắc kèm tăng huyết áp năm 2024 - 2025. Kết quả: Có 127 hồ sơ bệnh án được thu thập trong đó tuổi trung bình của các bệnh nhân là 52.7 ± 13.6. Nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất là chẹn kênh canxi với tỷ lệ 96.1%. Phác đồ 3 thuốc chiếm tỷ lệ cao nhất 44.1%. Phối hợp 3 nhóm thuốc chẹn kênh canxi, chẹn thụ thể angiotensin và kháng giao cảm (methyldopa) chiếm tỷ lệ cao nhất. Kết luận: Đa số bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ phối hợp thuốc. Tỷ lệ sử dụng thuốc hợp lý chung là 10.2%, cần đặc biệt lưu ý điều chỉnh liều dùng và tần suất sử dụng phù hợp với tình trạng lâm sàng và chức năng thận của từng bệnh nhân.