Đánh giá năng lực thực hành chăm sóc của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Uyên, Nguyễn Thị Phương; Hiền, Nguyễn Phan Diệu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đánh giá năng lực thực hành của sinh viên điều dưỡng là vấn đề được quan tâm trên toàn cầu. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá năng lực thực hành chăm sóc của sinh viên điều dưỡng và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 112 sinh viên năm 3 và năm 4 ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Kết quả: Trong số 112 sinh viên, 73.2% là nữ, độ tuổi trung bình 22.3 ± 2.8. Thời gian tự học trung bình là 2.8 giờ/ngày. Về học lực, 35.7% sinh viên đạt loại khá, 25.9% giỏi và 22.3% xuất sắc. Năng lực thực hành cao ở các tiêu chí như chăm sóc liên tục (68.75%), đảm bảo an toàn và tôn trọng người bệnh (65.2%), ứng dụng kiến thức khoa học (64.3%). Tuy nhiên, năng lực xử trí cấp cứu (40.2%) và giáo dục sức khỏe cộng đồng (50.9%) còn hạn chế. Sinh viên năm 4 có năng lực cao hơn năm 3 (p = 0.01). Độ tuổi và học lực có mối liên hệ đáng kể với năng lực thực hành (p = 0.013 và < 0.001). Kết luận: Cần có giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực thực hành của sinh viên, từ đó nâng chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu thực tế ngành nghề.