Xây dựng ứng dụng AI hỗ trợ tóm tắt bài đọc tiếng Việt cho học sinh tiểu học - Long, Hoàng Ngọc; Phú, Huỳnh Thạnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) mở ra cơ hội ứng dụng trong giáo dục, đặc biệt là hỗ trợ đọc hiểu cho học sinh tiểu học. Tuy nhiên, các giải pháp tóm tắt văn bản dành riêng cho học sinh tiểu học tiếng Việt hiện nay vẫn còn hạn chế, cả về số lượng lẫn hiệu quả. Nghiên cứu này đề xuất một hệ thống AI tóm tắt bài đọc tiếng Việt cho học sinh lớp 1 - 5, nhằm giúp các em tiếp cận nội dung học tập hiệu quả hơn. Hệ thống tích hợp hai mô hình ngôn ngữ tiên tiến là PhoBERT (cho tóm tắt trích xuất) và mT5 (cho tóm tắt diễn giải), được tinh chỉnh trên bộ dữ liệu 6,000 bài đọc từ sách giáo khoa và truyện thiếu nhi. Mỗi bản tóm tắt được kiểm soát theo độ dài, từ vựng và đặc điểm ngôn ngữ phù hợp từng cấp lớp theo chương trình giáo dục tiểu học. Kết quả đánh giá cho thấy hệ thống đạt hiệu suất tốt trên các chỉ số ROUGE, BLEU, BERTScore và nhận được đánh giá tích cực từ người dùng gồm học sinh, giáo viên và phụ huynh. Nghiên cứu không chỉ góp phần vào ứng dụng AI trong giáo dục mà còn mở ra hướng phát triển cho các công cụ học tập hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.