Tác dụng của tập luyện hạn chế lưu lượng máu lên chất lượng cơ: Tổng quan hệ thống - Trinh, Hoàng Ngọc Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề Tập luyện đề kháng 30% một lần lặp lại tối đa (30%RM) đồng thời đặt một garo hạn chế lưu lượng máu (HCLLM) vào chi thể làm cải thiện tình trạng teo và gia tăng sức mạnh cơ. Mục tiêu nghiên cứu: Để hệ thống tác dụng tập luyện đề kháng có HCLLM lên chất lượng cơ và sự khác biệt so với phương pháp tập đề kháng khác. Phương pháp: Ba cơ sở dữ liệu để tìm kiếm là PEDro, Pubmed và Sciencedirect đến hết ngày 05/5/2025. Các bài báo được nhận là kiểm nghiệm lâm sàng trên đối tượng từ18 tuổi mắc các bệnh lý khó khăn tập đề kháng quá mạnh, được tập luyện đề kháng vừa phải đồng thời HCLLM so sánh với các can thiệp khác. Kết quả: 12 bài báo đủ tiêu chuẩn nghiên cứu. Sau khi tập đề kháng có HCLLM và tập luyện đề kháng tối đa cho thấy thay đổi sức mạnh cơ vùng đùi tăng đáng kể (50% và 70%). Trong khi sức mạnh cơ ở nhóm can thiệp thông thường có xu hướng giảm dần (-8%). Nhóm tập luyện HCLLM có xu hướng xoa dịu cơn đau hơn so với nhóm tập thông thường. Tuy nhiên, thay đổi khối cơ sau tập luyện không rõ ràng tùy thuộc vào bệnh sử các đối tượng. Kết luận: Tập luyện HCLLM có khả năng tăng sức mạnh cơ và giảm đau tốt trong một vài bệnh lý.