PHƯƠNG PHÁP SO MÀU RĂNG TRONG NHA KHOA PHỤC HỒI TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI - Thảo, Thái Hoàng Phước; Yến, Từ Ngọc; Thảo, Đỗ Huỳnh Thanh; Bảo, Đào Phương; Duy, Nguyễn Phạm Bảo; Giang, Phạm Thị An; Thảo, Nguyễn Ngọc Phương; Phúc, Võ Hoàng; Vy, Trần Huỳnh Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Việc lựa chọn màu sắc phù hợp trong nha khoa phục hồi đóng vai trò vô cùng quan trọng cho kết quả thẩm mỹ và sự hài lòng của bệnh nhân. Bài tổng quan này phân tích các phương pháp so màu răng hiện đang được áp dụng trong thực hành lâm sàng. 699 bài báo bao gồm các tài liệu xám được tìm thấy và lọc lại, 6 nghiên cứu toàn văn được lựa chọn. Các phương pháp được sử dụng hiện nay bao gồm phương pháp truyền thống (bằng mắt thường) và phương pháp hiện đại (bằng thiết bị đo lường). Mặc dù so màu bằng mắt thường vẫn là phương pháp phổ biến nhất, song phương pháp này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan như điều kiện ánh sáng, kinh nghiệm của bác sĩ. Ngược lại, các thiết bị so màu như máy quang phổ kế, hệ thống chụp ảnh kỹ thuật số và máy quét trong miệng cho kết quả khách quan hơn trong việc xác định màu sắc. Kết quả từ các nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy, mặc dù các phương pháp đo lường bằng máy thể hiện khả năng lặp lại và khách quan, việc kết hợp cả hai phương pháp có thể mang lại hiệu quả tối ưu trong thực hành lâm sàng.