MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ TRÊN BỆNH NHÂN ĐAU ĐẦU MẠN TÍNH - Long, Phạm Hoàng; Quỳnh, Đỗ Thị; Tuấn, Trần Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đau đầu mạn tính gây ảnh hưởng nhiều lên chất lượng cuộc sống đặc biệt là giấc ngủ. Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan tới chất lượng giấc ngủ trên bệnh nhân đau đầu mạn tính. Đối tượng: Gồm 33 bệnh nhân được chẩn đoán đau đầu mạn tính và điều trị nội trú tại khoa thần kinh bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Thời gian nghiên cứu từ tháng 6/2024 đến tháng 2/2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả và phân tích. Kết quả: Bệnh nhân đau đầu mạn tính có rối loạn giấc ngủ trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ 54.6%. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới (66.7%). Số người sống ở nông thôn chiếm tỷ lệ 63.6%. Các bệnh nhân nghiên cứu có chất lượng giấc ngủ kém khi điểm PSQI (Pittsburgh Sleep Quality Index) > 5 (91.0 %), hiệu quả giấc ngủ và độ trễ giấc ngủ có sự khác biệt giữa hai nhóm đau đầu trên 3 tháng và nhóm đau đầu trên một năm (p < 0.05), các bệnh nhân đều gặp khó khăn trong việc giữ tỉnh táo làm việc vào ban ngày ở những mức độ khác nhau (81.8%). Kết luận: Có sự khác biệt giữa nhóm đau đầu trên 3 tháng và nhóm đau đầu trên một năm về hiệu quả điều trị và độ trễ của thời gian vào giấc ngủ, chưa thấy có mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ kém ở các bệnh nhân đau đầu mạn tính với các yếu tố như tuổi, giới tính, nơi sống, hay thu nhập bình quân hàng tháng.