HỖ TRỢ XÂY DỰNG MỤC TIÊU TẬP LUYỆN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI BỆNH ĐAU MẠN TÍNH - Như, Lê Thị Huỳnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Quản lý và điều trị đau mạn tính là một thách thức lớn đối với cả người bệnh và các nhân viên y tế. Chương trình tự quản lý đau đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý đau mạn tính, giúp người bệnh học cách tự điều chỉnh cảm giác đau và giảm thiểu tác động của cơn đau lên cuộc sống hàng ngày. Bài viết khái quát cách giúp người bệnh đưa ra mục tiêu cho bản thân và chủ động tập luyện cũng như lên kế hoạch hoạt động hàng ngày để hoàn thành mục tiêu. Mục tiêu SMART (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn) được khuyến nghị để người bệnh đặt ra các mục tiêu hiệu quả. Hoạt động theo mức độ tăng dần và hoạt động theo nhịp góp phần xây dựng kế hoạch phục hồi cá nhân hóa giúp người bệnh tạo động lực, tự tin hơn vào năng lực của bản thân và có thể tự tập luyện an toàn tại nhà. Thang đo đạt được mục tiêu (GAS) là một công cụ hữu ích để đánh giá kết quả về mức độ đạt được mục tiêu của người bệnh, tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các thành viên của đội ngũ chăm sóc y tế và người bệnh.