Đánh giá tình hình sử dụng thuốc trong điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định năm 2022 - Phi, Tống Minh; Hương, Nguyễn Thị Thu; Thắm, Phạm Hồng; Anh, Nguyễn Tuấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Chưa có nhiều nghiên cứu về biến cố bất lợi (ADE) trong phác đồ điều trị ung thư đại trực tràng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ phác đồ và tỷ lệ ADE của các phác đồ điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang và tiến cứu dựa trên số liệu và thông tin thu thập từ bệnh án và phỏng vấn trực tiếp bệnh nhân đang điều trị từ 6/2022 đến 12/2022. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 79 hồ sơ bệnh án với 149 đợt điều trị được lấy mẫu trong năm 2022, bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm 51.9%, 75.9% là ung thư đại tràng và 40.5% trường hợp ung thư ở giai đoạn IV với di căn gan chiếm 58.5%. Hóa trị bổ trợ chiếm 61.1%, chủ yếu là phác đồ capecitabine (31.5%) và XELOX (27.5%). Hóa trị di căn, tái phát chiếm 38.9%, chủ yếu là phác đồ capecitabine (12.1%) và XELOX (14.8%). Có 32.4% là ADE cận lâm sàng và 67.6% là ADE lâm sàng. ADE cận lâm sàng độ 1 chiếm 94.8% với thiếu máu chiếm tỷ lệ cao nhất (30.6%). ADE lâm sàng độ 1 chiếm 93.5%, điển hình là mệt mỏi (53.4%), tê tay chân (44.3%), khô miệng (36.2%), sạm da (25.5%), táo bón (21.5%), buồn nôn (20.8%), tiêu chảy (20.1%). Thiếu máu và giảm bạch cầu là các ADE được ghi nhận nhiều nhất ở các phác đồ capecitabine và XELOX. Kết luận: Việc theo dõi thường xuyên ADE và điều chỉnh phác đồ là cần thiết để giảm tác dụng phụ của thuốc, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân và duy trì hiệu quả trong điều trị.