KHẢO SÁT TÌNH HÌNH BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN NHIỄM TRÙNG DÙNG VANCOMYCIN TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY NĂM 2023 - 2024 - Xuân, Phan Thị Thanh; Thanh, Lê Văn; Thủy, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Vancomycin là kháng sinh đầu tay điều trị nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc do tác nhân MRSA. Tuy nhiên, vancomycin với khoảng trị liệu hẹp do biến thiên lớn về dược động ở từng cá thể, dẫn đến sự khác biệt về nồng độ thuốc trong máu. Vì vậy sử dụng vancomycin an toàn, hợp lý, hiệu quả là vấn đề quan trọng trong điều trị trên bệnh nhân suy thận mạn nhiễm trùng. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm sử dụng vancomycin và tương tác thuốc trên bệnh nhân suy thận mạn nhiễm trùng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu trên dữ liệu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân suy thận mạn nhiễm trùng có sử dụng vancomycin tại Khoa Nội thận Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả: Ghi nhận 146 hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ cao (54.1%) và có mức eGFR < 15 ml/phút/1.73 m² (84.9%). Vancomycin được chỉ định cho nhiễm trùng thiết bị cấy ghép (54.1%). Tỷ lệ tương tác thuốc theo Drugs.com và Medscape.com chiếm tỷ lệ lần lượt là 82.9% và 82.2%. Kết luận: Việc sử dụng vancomycin trên bệnh nhân suy thận nhiễm trùng cần được tối ưu hóa dựa trên chức năng thận và giám sát tương tác thuốc để đảm bảo hiệu quả điều trị và giảm nguy cơ độc tính.