NGHIÊN CỨU MÀNG HYDROGEL CHỨA KEO ONG ĐỊNH HƯỚNG GIÚP LÀM LÀNH VẾT THƯƠNG TRÊN DA - Mai, Nguyễn Ngọc Sao; Lợi, Hoàng Phúc; Thảo, Nguyễn Thị Xuân; Sương, Châu Thị Thu; Anh, Hoàng Ngọc; Vân, Trần Ngọc Thanh; Trí, Lê Minh; Như, Nguyễn Thái (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Bối cảnh: Keo ong, chất giúp bảo vệ tổ ong, còn được biết đến với các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa keo ong và màng hydrogel để giúp làm lành vết thương vẫn chưa được chú trọng nghiên cứu tại Việt Nam. Phương pháp: Điều chế miếng dán hydrogel chứa keo ong 1902 đã được khảo sát các đặc điểm lý hóa, hàm lượng acid phenolic và flavonoid, hoạt tính chống oxy hóa và tính kháng viêm. Miếng hydrogel keo ong sau đó được xác định các đặc tính lý hóa, tính kích ứng trên da và tính kháng khuẩn trên 4 chủng vi khuẩn. Kết quả: Mẫu keo ong 1902 có hàm lượng phenolic acid 111.05 mg/g, khả năng chống oxy hóa IC50 = 766 µg/mL và khả năng chống viêm PI50 = 581.5 µg/mL. Hydrogel keo ong 8% và hydrogel keo ong 10% không gây kích ứng da ở thỏ và có tính kháng khuẩn mạnh nhất đối với E. coli, P. aeruginosa, MRSA và MSSA. Độ ẩm của hydrogel keo ong dao động từ 12.84% đến 13.41%. Kết luận: Màng hydrogel chứa keo ong 10% không gây kích ứng da ở thỏ, có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm tối ưu, được định hướng sử dụng nhanh làm lành vết thương trên da.