ĐÁNH GIÁ KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT VÀ LIPID MÁU Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 NGOẠI TRÚ - Lâm, Lê Huy; Hương, Nguyễn Thị Thu; Bảy, Võ Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường type 2 (T2DM) là bệnh lý mạn tính ngày càng phổ biến, với nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc kiểm soát đường huyết tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, cần có dữ liệu thực tế để cải thiện điều trị. Mục tiêu: Đánh giá tình hình sử dụng thuốc hạ đường huyết, tỷ lệ đạt mục tiêu HbA1c, FPG, huyết áp, lipid máu và các yếu tố liên quan đến kiểm soát đường huyết kém. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu 400 hồ sơ bệnh nhân T2DM ngoại trú tại Bệnh viện Quận 12 (4 - 10/2024). Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu > 60 tuổi (71%), nữ chiếm 51.8%. Bệnh kèm phổ biến: tăng huyết áp (81%) và rối loạn lipid máu (90%). 68,8% dùng thuốc uống, phổ biến nhất là metformin kết hợp sulfonylurea (53.3%). Tỷ lệ đạt mục tiêu HbA1c < 7% là 69.5%, FPG là 49.3%. Kiểm soát huyết áp và lipid máu nhìn chung tốt hơn. Kiểm soát đường huyết kém liên quan đến BMI cao, rối loạn lipid, phác đồ phức tạp và tuân thủ điều trị kém (p < 0.01). Kết luận: Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân T2DM còn hạn chế. Cần chú trọng cải thiện tuân thủ điều trị, quản lý cân nặng, rối loạn lipid và tối ưu hóa phác đồ điều trị.