Thiết kế thiết bị thổi khí lạnh ứng dụng trong điều trị chấn thương cấp tính - Hiếu, Nguyễn Vũ; Trang, Trương Thị Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Nhiệt lạnh là phương pháp điều trị phổ biến trong y học thể thao và phục hồi chức năng, giúp giảm đau, giảm viêm và hỗ trợ phục hồi mô tổn thương. Bài báo trình bày thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thiết bị thổi khí lạnh nhằm cung cấp giải pháp làm lạnh hiệu quả với chi phí hợp lý. Thiết bị sử dụng hệ thống làm lạnh bằng khí nén kết hợp bộ điều khiển STM32 để kiểm soát nhiệt độ chính xác. Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết bị đạt nhiệt độ làm lạnh -30°C trong vòng 10 phút với lưu lượng khí ổn định, đảm bảo hiệu suất làm lạnh hiệu quả. Với thiết kế nhỏ gọn, dễ vận hành và an toàn cho người dùng, thiết bị có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong điều trị y tế, phục hồi chức năng và chăm sóc da liễu. Nghiên cứu mở ra hướng phát triển các thiết bị y tế nội địa, đáp ứng nhu cầu điều trị bằng nhiệt lạnh và giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu.