Hai trụ cột trong chính sách chuyển đổi số của Nhật Bản - Ly, Phan Tuấn; Thảo, Trương Lê Thanh; Nhi, Nguyễn Phan Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuyển đổi số (CĐS) đang là xu hướng tất yếu. Nhật Bản, một cường quốc kinh tế và công nghệ hàng đầu châu Á, đã triển khai nhiều chính sách CĐS đáng chú ý và hiệu quả từ sự phát triển của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Bài viết này sẽ phân tích, đánh giá hai trụ cột trong chính sách CĐS của Nhật Bản đến năm 2023 là Chính sách Thông tin và Truyền thông tầm nhìn đến năm 2030 và Ý tưởng Quốc gia Thành phố Vườn Kỹ thuật số. Các phương pháp tổng hợp, phân tích và suy luận logic từ góc nhìn định tính được sử dụng để đã miêu tả hiện trạng CĐS ở Nhật. Thông qua việc phân tích thành tựu cũng như hạn chế từ kinh nghiệm CĐS của Nhật Bản, bài viết cũng đưa ra một vài đánh giá liên quan, từ đó đúc rút ba bài học: Đào tạo nguồn nhân lực cho CĐS, bảo vệ dữ liệu cá nhân và tập trung nâng cấp hệ thống an ninh mạng. Bài viết được tiến hành từ địa hạt khu vực học, nên còn những hạn chế trong khái quát hiện trạng CĐS của Việt Nam cũng như các bài học được đề xuất chỉ dừng ở góc độ vĩ mô và thiếu các minh chứng ở cấp độ vi mô. Kết quả nghiên cứu của bài viết góp phần mang lại một “lát cắt” về CĐS ở một cường quốc như Nhật Bản.