Thách thức và cơ hội trong quản lý sự thay đổi đối với chuyển đổi số ở trường đại học - Quyên, Lê Thị Đỗ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đại dịch Covid-19 đã có những tác động mạnh mẽ thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trở thành một kế hoạch dài hạn tại các trường đại học trên thế giới và Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghệ số. Bài nghiên cứu này sử dụng phương pháp thu thập tài liệu, tổng quan tài liệu có hệ thống và phân tích tài liệu về việc quản lý sự thay đổi trong quá trình chuyển đổi số tại trường đại học, cụ thể như sự kháng cự của giáo viên và nhân viên, năng lực số của đội ngũ quản lý nhà trường, cũng như những yêu cầu thay đổi trong văn hóa tổ chức. Kết quả cho thấy, quá trình chuyển đổi số phải đối diện với nhiều thách thức, đồng thời mở ra những cơ hội đáng kể, là sự thay đổi nhận thức và phát triển năng lực số cho giáo viên và nhân viên hay cơ hội hợp tác và kết nối toàn cầu. Ngoài ra, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ các nhà quản lý trong quá trình chuyển đổi số để có lộ trình thực hiện chuyển đổi số toàn diện và xây dựng môi trường văn hóa số trong nhà trường một cách hiệu quả nhất. Do đó, kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa thực tiễn đối với các nhà quản lý giáo dục trong việc hoạch định và triển khai chiến lược chuyển đổi số thành công.