Tổng quan về các tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng thường gặp trên bệnh nhân tim mạch - Hảo, Trần Yên; Đạt, Võ Phát; Điền, Trần Phú; Nga, Phạm Thị Hằng; Suôl, Phạm Thành; Vũ, Nguyễn Thiên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Tương tác thuốc trong điều trị bệnh lý tim mạch được quan tâm hơn khi các phác đồ điều trị ngày càng đa dạng và phức tạp. Những tương tác này, đôi khi tạo ra các tác dụng dược lý không thể đoán trước, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị mà còn có thể gây ra các biến cố bất lợi nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến những tổn thương không hồi phục cho người bệnh. Vì vậy, việc đánh giá kỹ lưỡng về các tương tác thuốc trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. Bài tổng quan này tóm tắt các khái niệm, đặc điểm, đưa ra một số ví dụ minh họa về tương tác thuốc nói chung và tương tác thuốc trên bệnh nhân tim mạch nói riêng. Đồng thời, làm nổi bật các điểm quan trọng của tương tác thuốc giúp cán bộ y tế hiểu rõ hơn về các rủi ro tiềm ẩn, từ đó có thể chủ động phòng ngừa, kịp thời báo cáo và xử trí các biến cố bất lợi liên quan đến tương tác thuốc, góp phần cải thiện hiệu quả của liệu pháp điều trị.