Đánh giá mức độ hài lòng nghề nghiệp của điều dưỡng và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Trang, Nguyễn Đỗ Thị Ngân; Thu, Phạm Thị Hương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mở đầu: Nhân lực luôn được xem là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của mọi tổ chức. Trong lĩnh vực y tế, nhân lực có vai trò quan trọng, quyết định đến hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự hài lòng của điều dưỡng có liên quan chặt chẽ đến sự yêu nghề và gắn bó với nghề nghiệp, xác định được các yếu tố liên quan sẽ thu hút được nhân lực điều dưỡng trong bệnh viện. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định mức độ hài lòng nghề nghiệp của điều dưỡng và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 392 điều dưỡng, thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai từ ngày 01/4/2024 đến ngày 30/6/2024. Được khảo sát dựa vào bộ câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: Khảo sát 392 điều dưỡng, nữ 82.4%, nam 17.6%; tuổi trên 40 48.2%, điều dưỡng hài lòng về môi trường làm việc (76.0%), hài lòng về lãnh đạo trực tiếp, đồng nghiệp (90.5%), hài lòng về khối lượng công việc và thu nhập (85.6%), về cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp (84.7%), hài lòng về giá trị nghề nghiệp (83.2%). Kết luận: Tỷ lệ Điều dưỡng hài lòng với nghề nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai là rất cao đạt (88.5%). Có mối liên quan giữa sự hài lòng nghề nghiệp và trình độ chuyên môn (p=0.028); giữa hài lòng nghề nghiệp với thâm niên công tác (p=0.025); Điều dưỡng được tạo điều kiện tham gia các khoá học nâng cao văn bằng chuyên môn hoặc các hoạt động đào tạo bên ngoài bệnh viện đã giúp điều dưỡng hài lòng hơn và gắn bó với bệnh viện.