Mức độ độc lập trong sinh hoạt của bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Mỹ, Trần Như; Ly, Nguyễn Ngọc Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Phục hồi chức năng tại bệnh viện cho người bệnh đột quỵ não có ý nghĩa rất lớn trong những ngày đầu của bệnh, người bệnh đột quỵ não được điều trị cấp cứu và phục hồi chức năng tại bệnh viện ổn định sau đó xuất viện về nhà. Người bệnh cần được chăm sóc phục hồi chức năng để giảm mức độ khuyết tật và thương tật thứ cấp, nâng cao cuộc sống, hòa nhập gia đình và xã hội. Mục tiêu: Đánh giá mức độ độc lập và nhu cầu phục hồi chức năng của bệnh nhân đột quỵ não. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân đột quỵ não, được đánh giá mức độ độc lập theo thang đo Barthel. Kết quả: Bệnh nhân độc lập là 37.14%; phụ thuộc 62.86%. Bệnh nhân dưới 60 tuổi độc lập cao gấp 2.6 lần so với bệnh nhân 60 tuổi trở lên với KTC 95% (1.71-3.96) và p<0.05. Bệnh nhân được tập PHCN tỷ lệ độc lập gấp 1.7 lần so với bệnh nhân không PHCN với KTC 95% (1.16-2.48) và p<0.05. Kết luận: Bệnh nhân đột quỵ não khi xuất viện có tỷ lệ độc lập là 37.14%. Các yếu tố cải thiện độc lập của bệnh nhân đột quỵ não, bao gồm: tuổi dưới 60, nam giới, tập phục hồi chức năng.