Đánh giá điều trị truyền máu trên bệnh nhân Thalassemia tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Anh, Hồ Thị Phương; Hiền, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Thalassemia là bệnh về huyết sắc tố do giảm hoặc mất tổng hợp một Thalassemia nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng truyền máu hòa hợp và thải sắt thì sẽ tránh được nhiều biến chứng và giảm nguy cơ tử vong sớm. Việc đánh giá điều trị truyền máu ở các bệnh nhân (BN) Thalassemia rất quan trọng, đưa ra cái nhìn toàn diện, từ đó giúp các bác sĩ điều trị hiệu quả hơn, góp phần cải thiện tiên lượng lâu dài của bệnh nhân Thalassemia. Mục tiêu: Đánh giá điều trị truyền máu trên bệnh nhân Thalassemia tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu, mô tả hàng loạt ca. Kết quả nghiên cứu: Thể bệnh Beta Thalassemia Alpha Thalassemia và Beta Thalassemia HbE chiếm tỉ lệ lần lượt là 44.6%, 33.8% và 21.6%. Tỉ lệ thiếu máu chung là 95.9%. BN Alpha Thalassemia có thiếu máu mức độ nhẹ và trung bình chiếm tỉ lệ cao nhất 95.7%, kế đến Beta Thalassemia HbE chiếm 93.7% và Beta Thalassemia chiếm 81.2%. Đối với BN thể bệnh Beta Thalassemia/HbE có chỉ định truyền máu chiếm tỉ lệ cao nhất là 93.7%, trong khi Beta Thalassemia và Alpha Thalassemia lần lượt chiếm 67.7% và 36.0%. Có mối tương quan giữa Hemoglobin với Ferritin huyết thanh, độ bão hoà Transferin. Kết luận: BN thể bệnh Beta Thalassemia/HbE, Beta Thalassemia và Alpha Thalassemia có chỉ định truyền máu lần lượt có tỉ lệ 93.7%, 67.7% và 36.0%. Có mối tương quan giữa Hemoglobin với Ferritin huyết thanh, độ bão hoà Transferin.