Đánh giá thực trạng chăm sóc hô hấp cho người bệnh thông khí nhân tạo xâm nhập tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Trang, Nguyễn Thị; Giang, Phạm Thị Ngân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm phổi liên quan đến máy thở (VAP) là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong tại bệnh viện ở bệnh nhân tại Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU). Vì vậy, công việc phòng ngừa VAP được cho là công việc ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc các bệnh nhân nặng. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chăm sóc hô hấp cho người bệnh thở máy xâm nhập tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang quan sát trên 29 điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc thực hiện 5 quy trình chăm sóc hô hấp cho người bệnh thở máy xâm nhập tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai từ ngày 01/04/2024 đến ngày 30/9/2024. Kết quả: Độ tuổi từ 30 – 40 tuổi (48.3%), dưới 30 (37.9%), trên 40 tuổi (13.8%). Tỷ lệ nam giới (17.2%) và nữ giới (82.8%). Thâm niên công tác của điều dưỡng dưới 5 năm (31%), từ 5 đến 10 năm (31%), trên 10 năm (37.9%). Đại học chiếm 24.1%, cao đẳng (75.9%). Kết quả thực hiện quy trình chăm sóc hô hấp: Tỷ lệ tuân thủ quy trình hút đờm hở (41.4%), hút đờm kín (55.2%), chăm sóc ống nội khí quản (89.7%), chăm sóc MKQ (93.1%), chăm sóc răng miệng (96.6%). Có mối liên quan giữa trình độ chuyên môn và thâm niên công tác tới kết quả thực hiện quy trình hút đờm hở với p lần lượt là p= 0.001 và p= 0.042 < 0.05. Kết luận: Mức độ tuân thủ quy trình chăm sóc hô hấp cho người bệnh thông khí nhân tạo xâm nhập của điều dưỡng tương đối cao, hầu hết đều đạt trên 50%.