Bệnh da tăng sắc tố vùng mặt và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Lan, Nguyễn Thị; Quyên, Đinh Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tăng sắc tố da là nỗi ám ảnh của đại đa số phụ nữ, nhất là từ độ tuổi 30 trở đi. Nó không gây đau đớn hay ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại khiến chị em mất tự tin mỗi khi ra ngoài hay đối diện với mọi người. Biết được tỷ lệ bệnh và yếu tố ảnh hưởng giúp việc phòng ngừa và điều trị dễ dàng hơn. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá thực trạng bệnh tăng sắc tố da vùng mặt và các yếu tố liên quan của bệnh nhân đến khám Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 318 bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Kết quả: tuổi trung bình là 44.17 ± 16.75 tuổi. Tỷ lệ nữ/nam là 2.3/1. Có 34.59% bênh nhân mắc bệnh tăng sắc tố vùng mặt, trong đó vị trí bệnh nhiều nhất là má phải (95.45%) và má trái (90.00%). Đồi mồi là thể bệnh hay gặp nhất với 40.91%. Các yếu tố liên quan đến bệnh tăng sắc tố mặt gồm: Giới tính, trình độ học vấn, tiền căn gia đình có người mắc bệnh tăng sắc tố, sử dụng mỹ phẩm và bảo vệ da khi ra nắng. Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh cao cần chú ý giáo dục nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân.