Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và xác định tiềm năng kháng tế bào ung thư của cây Sam đất (Portulaca oleracea L.) - Quang, Nguyễn Thanh; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Nhìn, Phan Thanh; Khang, Phạm Huy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Theo WHO, Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư Thế giới, mà stress oxy hóa được nhận định là một trong những tác nhân chính. Vì vậy, nghiên cứu các phương pháp chống lại các stress oxy hóa để phòng ngừa và chữa trị ung thư ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Những nghiên cứu trước đó đã cho thấy tác dụng kháng oxy hóa của một số loại rau ăn, từ đó, tác giả lựa chọn sam đất (Portulaca oleracea) để khảo sát nhằm đánh giá khả năng trong việc phòng, trị bệnh ung thư. Khổ qua (Momordica charantia) và bù ngót (Sauropus androgynus) được lựa chọn khảo sát để so sánh. Khả năng kháng oxy hóa của sam đất được kiểm tra bằng khảo sát DPPH và ABTS+, kết quả đạt được lần lượt là 65.81% và 70.07%. Các khảo sát về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cho thấy giá trị IC50 của P. oleracea là 316,48 ± 1,67. Bên cạnh đó, thử nghiệm MTT cũng được tác giả sử dụng để đánh giá mức độ an toàn của P. oleracea và cho kết quả khả quan khi tỷ lệ sống của tế bào LO-2 đạt đến 85%. Từ đó cho thấy sam đất (P. oleracea) có hiệu quả trong việc chống lại stress oxy hóa và có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.