Chiết xuất tinh dầu trái màng tang (Litsea cubeba) bằng phương pháp hơi nước quá nhiệt và thủy chưng cất - Vũ, Nguyễn Lê; Trinh, Nguyễn Thị Tuyết; Thiện, Phạm Hữu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Tinh dầu trái màng tang (Litsea cubeba) là nguyên liệu có hàm lượng citral cao, một tiền chất để tổng hợp vitamin A, ngoài ra tinh dầu này cũng được sử dụng làm chất thơm trong mỹ phẩm, nước hoa và gần đây đã có nhiều nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn của tinh dầu trái màng tang ứng dụng trong nông nghiệp và thực phẩm. Trong nghiên cứu này, hiệu suất và thành phần hóa học của các mẫu tinh dầu trái màng tang được so sánh khi chiết xuất bằng hai phương pháp: Chưng cất bằng hơi nước quá nhiệt (SWE) và chưng cất với nước (HYD). Các nghiệm thức ở các nhiệt độ và áp suất khác nhau trải rộng trong khoảng (107-149 oC, 0.3-3.6 kg/cm2) thu được các mẫu: MT2, MT3, MT4, MT5. Chất lượng tinh dầu được đánh giá thông qua các chỉ số hóa lý như: tỉ trọng, chỉ số khúc xạ, thành phần hóa học của tinh dầu ở những điều kiện nhiệt độ, áp suất khác nhau. Kết quả cho thấy các mẫu (MT4: 128 oC, 1.6 kg/cm2, MT5: 149 oC, 3.6 kg/cm2) chiết xuất bằng (SWE) có thành phần hóa học và độ tinh khiết tương đương với mẫu MT1 chiết bằng phương pháp (HYD); Mẫu (MT3: 114 oC, 0.6 kg/cm2) có hàm lượng citral tổng cao hơn các mẫu khác ở cả 2 phương pháp. Hiệu suất của phương pháp (SWE) cao hơn từ 15%-25% so với phương pháp (HYD) ở tất cả các mẫu. Từ kết quả của nghiên cứu này đã mở ra một hướng mới cho ngành công nghệ chưng cất tinh dầu bằng phương pháp (SWE) từ những sinh khối thực vật khó chiết tách.