Nghiên cứu độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cao chiết từ quế linh chi (Humphreya endertii) - Luông, Lưu Văn; Minh, Nguyễn Hoàng; Minh , Nguyễn Ngọc; Pháp, Não Duy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên chuột nhắt trắng (Swiss albino) của cao chiết nước từ quế linh chi (QLC). Phương pháp: Đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn được thực hiện theo Hướng dẫn của Quyết định số 141/QĐ-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế. Kết quả: QLC với liều cao nhất cho chuột uống là 23.23 g/kg nên không xác định LD50 của QLC trên chuột nhắt trắng. Chuột nhắt trắng uống QLC liên tục trong 60 ngày với 2 mức liều 250 mg/kg- 500 mg/kg không gây ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu, bạch cầu, hàm lượng hemoglobin, hoạt độ enzym AST- ALT, hàm lượng triglycerid, protein, creatinin và ure trong huyết tương, không gây biến đổi về mô bệnh học của tế bào tim, gan, thận trên chuột nghiên cứu. Kết luận: QLC không gây độc tính cấp trên chuột nhắt trắng với liều cao nhất cho chuột uống là: 23.23 g/kg thể trọng chuột và không ảnh hưởng đến chức năng tạo máu, chức năng tim, gan, thận của chuột nhắt trắng thí nghiệm sau 60 ngày nghiên cứu.