Tác động kháng khuẩn của nước súc miệng thảo dược lên vi khuẩn nha chu - Thảo, Trần Thị Phương; Hân, Lương Thị Gia; My, Phan Hoàng; Hoàn, Trần Quốc Khải; Bửu, Trần Thiên; Tuấn, Dương Hoàng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Nước súc miệng tự nhiên hiện nay đang là xu hướng kiểm soát mảng bám hỗ trợ cho các phương pháp vệ sinh cơ học với ít tác dụng phụ hơn các tác nhân hóa học khác. Tuy nhiên, hiệu quả của chiết xuất tự nhiên trong việc ức chế vi khuẩn bệnh nguyên nha chu vẫn chưa rõ ràng. Mục tiêu: Đánh giá khả năng kháng khuẩn chống vi khuẩn nha chu của nước súc miệng tự nhiên chứa chiết xuất thanh đại (Indigo naturalis), cau (Tannic), ngấy hương (Scrophularia kakudensis), cúc la mã (Matricaria recutita L) và lá xoài (Mangifera indica L). Phương pháp: Vi khuẩn được cấy trải trên thạch máu, đục các giếng đường kính 6mm chứa các loại nước súc miệng thử nghiệm và nhóm chứng trên đĩa thạch, ủ ở điều kiện thích hợp trong 3-5 ngày. Đo đường kính vùng ức chế trên đĩa thạch vi khuẩn. Kết quả: Nước súc miệng chứa chiết xuất cúc la mã có khả năng kháng được 5 loại vi khuẩn nha chu. Kết luận: Sử dụng nước súc miệng chứa chiết xuất cúc la mã có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý nha chu.