Hình thái cung hàm trên sau điều trị với khí cụ NAM chủ động ở khe hở môi - vòm hai bên - Anh , Nguyễn Huy Hoàng; Phương, Lâm Hoài; Lộc, Lữ Minh; Đẩu, Nguyễn Văn; Thảo, Đinh Thị Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Khí cụ chỉnh hình mũi-xương ổ răng (Nasoalveolar Molding – NAM) chủ động giúp cải thiện hình thái xương ổ răng hàm trên ở trẻ dị tật khe hở môi-vòm toàn bộ hai bên. Mục tiêu: Phân tích và đánh giá sự thay đổi hình thái cung răng hàm trên sau khi điều trị với khí cụ chỉnh hình mũi-xương ổ răng chủ động ở trẻ dị tật khe hở môi-vòm miệng toàn bộ hai bên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 20 trẻ dị tật khe hở môi-vòm miệng toàn bộ hai bên được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Mỹ Thiện, Thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân đủ điều kiện tham gia nghiên cứu được lấy dấu trước điều trị, sau điều trị bằng khí cụ chỉnh hình mũi-xương ổ răng chủ động. Mẫu hàm thạch cao được quét 3D, đánh dấu mốc giải phẫu giải phẫu, đo đạc tuyến tính khoảng cách các điểm mốc và so sánh sự thay đổi kích thước cung răng giữa các thời điểm lấy dấu. Kết quả: Khí cụ NAM chủ động giúp giảm đáng kể độ nhô của mấu tiền hàm và độ rộng khe hở. Độ rộng mấu tiền hàm, độ rộng cung răng phía sau, chiều dài và chiều cao xương ổ răng tăng có ý nghĩa thống kê. Trong khi đó độ rộng cung răng trước không có sự thay đổi. Kết luận: Khí cụ chỉnh hình mũi-xương ổ răng chủ động có hiệu quả trong giảm sai hình cung hàm trên, đặc biệt ở vùng mấu tiền hàm.