Nghiên cứu tổng hợp nano bạc bằng hóa học xanh sử dụng dịch chiết vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) ứng dụng kháng khuẩn - Thắm , Võ Mộng; Yên, Nguyễn Trần Hưng; Hà, Ninh Thị Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu: Tổng hợp hạt nano bạc (AgNPs) bằng phương pháp hóa học xanh sử dụng dịch chiết vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.), đánh giá tính chất hóa lý và khả năng kháng khuẩn của dung dịch AgNPs. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trong nghiên cứu này, AgNPs được tổng hợp bằng phương pháp khử sử dụng các chất khử tự nhiên trong dịch chiết từ nguồn phế phẩm vỏ quả măng cụt. Khả năng phản ứng tổng hợp AgNPs của dịch chiết được đánh giá bằng phổ UV-Vis. Kích thước và hình thái của AgNPs được đánh giá bằng phương pháp DLS. Cấu trúc hóa học của AgNPs được chứng minh bằng phổ EDX. Khả năng kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp đo vòng kháng khuẩn. Kết quả nghiên cứu: Tổng hợp thành công dung dịch AgNPs từ dịch chiết vỏ quả măng cụt và muối AgNO3 với nồng độ lần lượt là 2.5% và 0.2 M, thời gian phản ứng 30 phút, nhiệt độ phản ứng 95°C. Kết quả DLS cho thấy hạt AgNPs có kích thước động học khoảng 49.0 nm và tương đối đồng đều với độ đa phân tán PI = 0.324. Kết quả phổ EDX đã chứng minh cấu trúc hóa học của AgNPs. Dung dịch AgNPs có khả năng kháng khuẩn trên dòng Pseudomonas aeruginosa. Kết luận: Nghiên cứu đã tổng hợp, đánh giá tính chất hóa lý, và khả năng kháng khuẩn của dung dịch AgNPs sử dụng dịch chiết tận dụng từ nguồn phế phẩm vỏ quả măng cụt nhằm ứng dụng trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.