Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng eugenol trong niosome bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao - Yên, Nguyễn Trần Hưng; Nhật, Võ Sỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Dạng phức hợp niosome chứa tinh dầu hương nhu trắng (N - HNT) là một dạng bào chế mới và cần có phương pháp định lượng để đánh giá hàm lượng eugenol với độ chính xác cao. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng điều kiện xử lý mẫu để định lượng eugenol toàn phần trong N - HNT; Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng eugenol toàn phần trong N - HNT bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò UV. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trong nghiên cứu đối tượng là N - HNT được điều chế bằng phương pháp tiêm ethanol; quy trình định lượng được khảo sát về hệ pha động, tốc độ dòng, thời gian phân tích mẫu và thẩm định quy trình theo hướng dẫn của ICH. Kết quả nghiên cứu: điều kiện tối ưu để định lượng là cột sắc ký C18 (250 x 4.6 mm; 5µm), pha động methanol - nước - acetonitril (60 : 35 : 5), bước sóng phát hiện 280 nm, tốc độ dòng 0.7 mL/phút, nhiệt độ cột 30°C, thể tích tiêm mẫu 10 µL, thời gian phân tích mẫu 20 phút. Kết luận và kiến nghị: Nghiên cứu đã xây dựng được quy trình định lượng eugenol toàn phần bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò UV theo hướng dẫn của ICH.