Đánh giá kháng khuẩn và gây độc tế bào ung thư HepG2 của cao chiết từ lá cây đông hầu vàng (Turnera ulmifolia) - Phong , Bùi Thanh; Tuấn, Lê Nhân; Linh, Trần Lê Phương; Oanh, Nguyễn Kim; Ngân , Nguyễn Lê Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn và gây độc tế bào ung thư của dược liệu đã được tiến hành từ rất lâu. đông hầu vàng là loài thực vật được du nhập từ nước ngoài nhưng chưa được nghiên cứu nhiều ở nước ta, các loài thảo dược cùng chi đã thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và gây độc tế bào. Mục tiêu nghiên cứu: Đề tài được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và gây độc tế bào ung thư của các cao chiết từ lá đông hầu vàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá đông hầu vàng được chiết bằng ethanol 96% được cao cồn toàn phần. Một phần cao TP được hòa tan với nước, sau đó chiết phân đoạn lần lượt với các dung môi là n-hexan, chloroform, n-butanol thu được các cao chiết tương ứng. Tất cả các cao chiết được xác định khả năng kháng khuẩn theo phương pháp xác định đường kính vòng kháng khuẩn (mm) cũng như giá trị MIC (μg/mL) và gây độc tế bào ung thư (trên dòng tế bào HepG2) theo phương pháp Sulforhodamine B. Kết quả: Cao hexan của đông hầu vàng có hoạt tính kháng khuẩn cao nhất, giá trị MIC (μg/mL) với các chủng acillus subtilis và Staphylococcus aureus lần lượt là 1.25 mg/mL và 0.625 mg/mL. Cao chloroform của đông hầu vàng thể hiện hoạt tính ức chế tế bào HepG2 cao nhất với giá trị ức chế 20.00 ± 4.73% ở nồng độ 100 μg/mL. Kết luận: Cao chiết đông hầu vàng thể hiện hoạt tính ức chế vi khuẩn Gram dương và khả năng gây độc tế bào ung thư gan thấp.