Nghiên cứu đặc điểm nồng độ non-HDL-C trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không đái tháo đường - Yến , Vũ Thị Hải (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Nhồi máu cơ tim cấp là thể bệnh lâm sàng nặng của bệnh mạch vành. Cơ chế chủ yếu là rối loạn chuyển hóa cholesterol gây xơ vữa, trong đó vai trò của nonHDL – C rất quan trọng. Chưa có nhiều nghiên cứu về xét nghiệm này trên nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không mắc đái tháo đường. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định nồng độ non-HDL-C và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không mắc đái tháo đường. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: mô tả tiến cứu trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tại bệnh viện 115. Kết quả: Nồng độ non-HDL-C trong nghiên cúu này là 3.85±1.1 mmol/L; nhóm bệnh nhân nhồi máu cơ tim với EF giảm có nồng độ non-HDL-C cao hơn nhóm còn lại, lần lượt theo thứ tự 4.2 và 3.8 mmol/L, nồng độ non-HDL-C có liên quan đến biến cố nhồi máu cơ tim cấp nội viện, theo đó nhóm có biến cố là 4.3 mmol/L, còn lại là 3.7mmol/L, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Nồng độ non-HDL-C trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không mắc đái tháo đường là 3.85 mmol/L, có mối liên quan giữa mức độ nặng và biến cố nội viện với nồng độ non-HDL-C.