Mức độ lo lắng của người bệnh về đại dịch COVID - 19 khi đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất, năm 2021 - Hận, Nguyễn Thị; Kiên, Hà Mạnh; Thảo, Ngô Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Sự bùng phát lan rộng của các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh do vi rút Ebola và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, không chỉ liên quan đến bệnh lý thể chất mà còn liên quan đến tâm lý đau buồn và các triệu chứng của bệnh tâm thần. Dựa trên bằng chứng từ nghiên cứu trước đây về cộng đồng và nhân viên y tế, chúng tôi suy đoán rằng sức khỏe tâm thần của người bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19. Mục tiêu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện để xác định mức độ phổ biến và các yếu tố ảnh hưởng gây ra triệu chứng lo âu ở người bệnh về đại dịch COVID - 19 khi đến khám bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 3 năm 2021 đến ngày 26 tháng 5 năm 2021. Nghiên cứu được tiến hành trên người bệnh ngoại trú, những người đăng ký khám theo yêu cầu tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện. Dữ liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi Đặc điểm Xã hội học và Thang điểm lo lắng tự đánh giá (SAS). Phép kiểm T-test được sử dụng để phân tích dữ liệu. Kết quả: 2% người bệnh lo lắng về đại dịch khi đến khám bệnh tại Bệnh viện. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa mức độ lo lắng của người bệnh với trình độ học vấn, giới tính và tình trạng hôn nhân. Kết luận: Xác định mức độ phổ biến của người bệnh đối với dịch COVID - 19 khi đi khám tại Bệnh viện Thống Nhất là thấp.