Đánh giá kiến thức và các yếu tố liên quan của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Thống Nhất, năm 2023 - Hận, Nguyễn Thị; Hậu, Phạm Văn; Thanh, Lê Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi tình trạng huyết áp tăng. Kiến thức về bệnh tăng huyết áp luôn có sự ảnh hưởng đến việc điều trị, kiểm soát cũng như quản lý bệnh này ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng của tăng huyết áp. Mục tiêu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện để xác định tỷ lệ người bệnh có kiến thức đúng và các yếu tố liên quan của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2023 đến ngày 30 tháng 8 năm 2023. 497 người bệnh đồng ý tham gia nghiên cứu. Dữ liệu được thu thập bằng Bảng câu hỏi có cấu trúc. Phép kiểm T-test được sử dụng để phân tích dữ liệu. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tăng HA có kiến thức đúng là 44.1%. Các yếu tố về nhân khẩu học (tuổi, học vấn, người sống cùng, BMI, công việc) liên quan đến kiến thức của người bệnh cho thấy ở người bệnh có trình độ học vấn từ cấp 3 trở lên có kiến thức tốt về THA gấp 20.25 lần so với trình độ dưới cấp 3 (95% CI: 8.68 - 47.26); sống cùng vợ/chồng gấp 2.69 lần nhóm sống cùng những người khác (95% CI: 1.52 - 4.74); không bị thừa cân/béo phì gấp 0.664 lần có thừa cân/ béo phì (95% CI: 0.45 - 0.96) và nhóm tuổi dưới 50 tuổi có tỷ lệ kiến thức tốt về THA gấp 2.16 lần (95% CI: 1.33 - 3.52) so với nhóm trên 70 tuổi. Ngoài ra riêng yếu tố về vấn đề hoạt động cường độ vừa phải có có liên quan đến mức độ kiến thức (p < 0.05). Nhóm có hoạt độ cường độ vừa phải có kiến thức tốt hơn 0.67 lần nhóm còn lại (95% CI: 0.46 - 0.96). Kết luận: người bệnh tăng huyết áp có kiến thức đúng về bệnh chưa cao, các cơ sở y tế cần quan tâm đến công tác hướng dẫn giáo dục sức khỏe nhằm cung cấp kiến thức đúng cho người bệnh.