Điều trị viêm bằng hệ dẫn thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) qua da - Em, Phạm Cảnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Da hoạt động như một hàng rào không thấm nước đối với hầu hết các thuốc phân cực và sự hấp thụ qua da thường chậm và không hoàn toàn để đạt được mục đích điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, con đường phân phối thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) qua da có một số ưu điểm so với các con đường khác như: giảm các tác dụng phụ, ít hấp thu toàn thân và tránh chuyển hóa lần đầu ở gan cũng như phân hủy ở đường tiêu hóa. Con đường thẩm thấu qua da cũng có lợi đối với các thuốc có chỉ số điều trị hẹp. Do đó, việc tạo ra hệ dẫn thuốc qua da (TDDS) là một trong những đổi mới quan trọng nhất. Bài tổng quan hiện tại trình bày các hệ dẫn NSAIDs qua da mới đã được khám phá và những ưu điểm liên quan đến các hệ dẫn thuốc mới này so với các hệ dẫn thuốc thông thường.