CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA SẮM TRỰC TUYẾN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Tuấn, Đặng Thanh; Vy, Trần Thị Tường; Nhàn, Hồ Thị Thanh; Ly, Lương Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Hiện nay, khi nền kinh tế và thị trường việc làm đang có những chuyển biến sâu sắc, người tiêu dùng Việt Nam đang dần thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng theo cách thông minh hơn. Nhận thấy sự ảnh hưởng quan trọng của thương mại điện tử trong cuộc sống, tác giả phân tích nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sắm và hành vi mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng, định tính và điều chỉnh các lý thuyết có liên quan để đưa ra mô hình phù hợp, phân tích độ tin cây thang đo, nhân tố khám phá, hồi quy và kiểm định sự phù hợp của mô hình nhằm nghiên cứu các yếu tố tác động lên hình vi mua hàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 5 nhân tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng: (1) niềm tin, (2) tính hữu ích, (3) cảm nhận rủi ro, (4) ảnh hưởng xã hội, (5) ý định mua sắm. Từ đó kết luận và đề xuất nhằm đưa ra hàm ý quản trị cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến tham khảo, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp qua đó phát triển hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay.